Cám ơn Quý Khách đã tin tưởng và ủng hộ UYÊN LONG SHOP
Mẹo hay giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, không giật mình vào ban đêm

Mẹo hay giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, không giật mình vào ban đêm

Giấc ngủ với trẻ sơ sinh rất quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh cũng như cảm xúc. Việc con khóc đêm là nỗi ám ảnh với các mẹ cũng như các thành viên trong gia đình. Cùng tham khảo các mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm nhé!

Giấc của trẻ sơ sinh như thế nào?  

– Trẻ sơ sinh: thường ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú (thường 2-3 giờ/ lần). Vì vẫn chưa phân biệt được ngày đêm nên trẻ có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm.

– Đối với trẻ từ 3 tháng tuổi: sẽ bắt đầu ngủ xuyên đêm mà không thức giấc. Lúc này, mẹ cũng không cần đánh thức bé dậy để bú.

– Khoảng 6- 9 tháng tuổi: Bé đã nhận thức được việc ngủ vào buổi tối, sẽ không muốn ngủ một mình vào buổi tối ì thế có thể khóc vào ban đêm. Bố mẹ cần quan tâm và ở cạnh bé khi bé ngủ.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, thức giấc là do:

1. Do cơn đói của trẻ

Đây là nguyên nhân được hầu hết các mẹ liệt kê đầu tiên trong số những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thức giấc vào ban đêm. Dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, không thể chứa được đủ lượng sữa cần thiết cả đêm. Khi đói, trẻ sẽ tự mình thức dậy và đòi bú mẹ.

2. Bé bị loạn giữa ngày và đêm

 

Trẻ mới sinh thường ngủ dựa trên nhu cầu không kể ngày hay đêm. Việc cho trẻ sơ sinh ngủ vô tội vạ về lâu về dài sẽ khiến trẻ không thể phân biệt được ngày và đêm. Nếu trẻ ngủ nhiều vào ban ngày thì ban đêm là khoảng thời gian trẻ thức. Khi thức dậy vào ban đêm, trẻ sẽ không thể tự ngủ lại được mà sẽ cần tới sự giúp đỡ của ba mẹ.

Ngoài ra, yếu tố về môi trường như ánh sáng, âm thanh cũng là nguyên nhân khiến trẻ không thể phân biệt được ngày và đêm.

3. Bé gặp vấn đề về sức khỏe

Trẻ gặp một số vấn đề về sức khỏe cũng sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm của bé như:

  • Bé bị nóng hoặc lạnh
  • Bé bị dị ứng hoặc bị cảm lạnh
  • Bé gặp vấn đề về tiêu hóa (ợ hơi, táo bón…)
  • Bé bị trào ngược do ăn quá no

4. Tác động từ môi trường

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ thần kinh còn rất yếu và vô cùng nhạy cảm với những tác động từ môi trường: Ánh sáng, nhiệt độ phòng, âm thanh.

Ngoài ra, yếu tố về dinh dưỡng của mẹ có chứa nhiều chất kích thích như Chocolate, trà, cà phê…Ảnh hưởng tới chất lượng nguồn sữa từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới bé.

5. Do tã, bỉm đã đầy

Thêm một yếu tố nữa là việc tã, bỉm đã đầy cũng là nguyên nhân khiến bé khó ngủ vào ban đêm.

Sắp xếp thời gian hợp lý cho trẻ sơ sinh

Hãy tạo cho bé một thói quen ngủ buổi tối để bé dễ dàng ngủ và có những giấc ngủ say hơn:

  • Mẹ nên tập cho bé chơi các trò chơi vận động trong ngày và trò chơi nhẹ nhàng vào buổi tối. Khi hoạt động nhiều trong ngày thì tối đến bé sẽ dễ ngủ hơn.
  • Mẹ nên ghi nhớ những hoạt động mà bé yêu thích trước khi đi ngủ và cùng bé thực hiện điều đó. Với cách làm này, bé sẽ mong đợi đến giờ đi ngủ để được làm điều mình thích.
  • Chuẩn bị nơi ngủ của bé sạch sẽ, thoải mái. Kiểm tra nhiệt độ trong phòng không quá nóng hoặc quá lạnh vì nóng bé dễ thức giấc, còn lạnh bé dễ bị bệnh. Giữ không gian phòng ngủ của bé luôn yên tĩnh, tắt đèn và cố gắng không thay đổi điều này vì khi bé thức giấc giữa đêm, bé cũng dễ ngủ lại.

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Việc trẻ sơ sinh quấy khóc vào ban đêm khiến không ít bậc cha mẹ có tâm lý căng thẳng, stress. Cùng tìm hiểu một vài mẹo dưới đây để giúp bé yêu ngủ ngon giấc và bố mẹ cũng nhàn hơn.

1. Quấn chăn cho bé khi ngủ

Trẻ sơ sinh rất dễ bị giật mình khi ngủ hay thức dậy bất ngờ khi có tiếng dộng xung quanh. Mẹ có thể quấn chũn cho bé khi ngủ vì khi quấn chũn bé có cảm giác như khi trong bụng mẹ, sẽ yên tâm khi ngủ. Điểu này giúp trẻ không bị giật mình tỉnh giấc và có thể ngủ ngon và lâu hơn.

2. Cho trẻ ngủ ít vào ban ngày

Khi trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày thì ban đêm sẽ thức. Mẹ nên đánh thức bé dậy khi con ngủ quá 2-2,5 tiếng. Hãy cho bé ăn, chơi một lúc rồi đẻ bé ngủ tiếp tránh việc ngủ quá nhiều và quá lâu khi đó đêm bé sẽ ngủ ngon giấc hơn.

3. Ăn ngay sau khi thức dậy

Trẻ sơ sinh cần được ăn và nghỉ ngơi thường xuyên để đảm bảo cho sự phát triển trong những tháng đầu đời. Hãy cho bé ăn sau khi ngủ dậy điều này giúp trẻ có nhiều năng lượng sau khi thức dậy khiến bé có xu hướng ăn đầy đủ hơn, ngủ sâu hơn.

4. Duy trì thói quen ngủ trưa cho bé

Hình thành những thói quen là một điều tuyệt vời giúp trẻ sơ sinh ổn định giấc ngủ đêm. Tới giờ ngủ trưa, mẹ nên đưa bé vào phòng, đặt vào cũi có thể bật chút nhạc nhẹ nhàng để giúp bé ngủ dễ hơn.

5. Ăn nhiều hơn vào ban ngày

Muốn trẻ ăn nhiều hơn vào ban ngày, hãy tạo cho bé thói quen có những giấc ngủ ngắn vào ban ngày và cho ăn trong ngày sau chu kỳ ăn, thức, ngủ. Duy trì quy tắc thức ăn ban ngày nhiều hơn thức ăn ban đêm.

6. Thay tã theo lịch

Mỗi khi trẻ tỉnh giấc mẹ cần thay tã để chuẩn bị cho trẻ ngủ ngay sau khi ăn đêm. Không nên thay sau khi ăn vì có thể làm bé tỉnh sẽ khó ngủ lại.

7. Cho trẻ ngủ riêng

Hãy luyện cho trẻ ngủ một cách độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Đó là cách để khuyến khích trẻ sơ sinh ngủ một giấc dài.

Bình luận của bạn
thanh toán

Miễn phí vận chuyển

Dành cho đơn hàng dưới 5km
thanh toán

Hỗ trợ 24/7

Hotline/Zalo: 0963159815
thanh toán

Cam kết chất lượng

Sản phẩm tốt, dịch vụ uy tín